*ShoutBox
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เราจะได้อะไรจากการต่อพรบ.ไปทุกๆ ปี มาดู  (อ่าน 70 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
unyana
Freshy
*


กำลังใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ที่อยู่: บางรัก
กระทู้: 27


« เมื่อ: 01 พฤศจิกายน 2019, 15:03:02 »

สำหรับใครตามที่มีรถนั้นก็อาจจะสงสัยว่าทำไมเราจะต้องต่อพรบ.ในทุกๆ ปีด้วย ซึ่งในวันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกันด้วย เพื่อที่จะได้เห็นถึงความสำคัญของมันกันมากขึ้น
1.   เราจะได้รับค่าเสียหายในเบื้องต้น ทั้งนี้ผู้ที่จะสามารถขอรับได้นั้นจะต้องเป็นผู้ประสบภัยจากการใช้รถ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็ตาม ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ขับขี่เอง ตัวผู้โดยสาร หรือจะเป็นบุคคลภายนอกก็ได้ โดยในการขอรับค่าเสียหายในเบื้องต้นนั้นเราจะสามารถขอเบิกค่าเสียหายในเบื้องต้นได้โดยที่เรานั้นยังไม่ต้องพิสูจน์ความผิด แต่ทั้งนี้เราตะต้องดำเนินการภายในระยะเวลา 180 วันหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งก็สามารถเบิกได้ในเงื่อนไขดังต่อไป
-   ขอเบิกค่ารักษาพยาบาลตามที่เราได้จ่ายจริงไป แต่จะสามารถเบิกได้สูงสุดเพียงคนละ 30,000 บาท
-   และถ้าหากว่าเป็นในกรณีที่มีการเสียชีวิต ทุพพลภาพ หรือสูญเสียอวัยวะนั้น ก็จะสามารถเบิกได้คนละ 35,000 บาท
-   ทั้งนี้ถ้าหากว่าได้มีการทำการรักษาพยาบาลก่อน แล้วค่อยมาเสียชีวิตหรือทุพพลภาพในภายหลัง ก็จะสามารถเบิกรวมกันได้ไม่เกินคนละ 65,000 บาท
2.   เราตะได้รับค่าสินไหมทดแทนเพิ่มเติม ถ้าหากว่ามีการพิสูจน์ความผิดตามคดีกันแล้ว และเราเป็นฝ่ายถูก โดยจะสามารถเบิกค่าความคุ้มครองในส่วนนี้เพิ่มเติมได้ ในเงื่อนไขดังต่อไปนี้
-   สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ตามที่ตามจริง แต่ทั้งนี้จะสามารถเบิกได้สูงสุดคนละ 80,000 บาท
-   ในกรณีที่เกิดการเสียชีวิต หรือทุพพลภาพอย่างถาวรนั้น ก็จะสามารถเบิกค่าสินไหมทดแทนได้สูงสุดคนละ 300,000 บาท
-   ในกรณีที่มีการสูญเสียนิ้ว ตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไป สามารถเบิกได้คนละ 200,000 บาท
-   ในกรณีที่มีการสูญเสียอวัยวะ 1 ส่วน จะสามารถเบิกได้คนละ 250,000 บาท
-   ในกรณีที่มีการสูญเสียอวัยวะ 2 ส่วนขึ้นไป ก็จะสามารถเบิกได้คนละ 300,000 บาท
-   ในกรณีที่มีดารนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นผู้ป่วยในนั้น ก็จะได้รับเงินชดเชยวันละ 200 บาท แต่ทั้งนี้จะต้องไม่เกิน 20 วัน
ทั้งนี้ทั้งนั้นความคุ้มครองต่างๆ ที่ผู้ประสบภัยจะได้รับจากพรบ.ที่นั้นมันก็จะมีเงื่อนไขที่ว่า รถคันที่ประสบภัยจะต้องมีพรบ. ซึ่งถ้าหากว่าไม่มีพรบ.นั้นหรือพรบ.หมดอายุขึ้นมาก็จะไม่ได้รับคุ้มครองใดๆ ทั้งสิ้น ยกเว้นเสียแต่ว่าจะเป็นฝ่ายถูก เพราะผู้ประสบภัยจะสามารถเรียกร้องความคุ้มครองจากพ.ร.บ.ของคู่กรณี (ที่เป็นฝ่ายผิด) หรือใช้สิทธิการรักษาอื่นๆ อย่างเช่น ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือประกันสังคม เป็นต้น
ฉะนั้นเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วสำหรับใครก็ตามที่มีรถก็อย่า ต่อพรบรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ให้เรียบร้อย เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่า จะมีอะไรที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทั้งนี้หากมีกำลังทรัพย์ก็อาจจะทำ ประกันรถยนต์ หรือ ต่อประกันรถ ในภาคสมัครใจไว้ก็ได้ เพราะมันจะให้ความคุ้มครองที่มากกว่านั่นเอง แต่ทั้งนี้มันก็จะมีค่าเบี้ย ประกันรถยนต์ ที่สูงกว่าประกันรถตามพรบ.  โดยเฉพาะ ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดก็จะมีค่าเบี้ยประกันสูงกว่าประกันชั้นอื่นๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 พฤศจิกายน 2019, 15:59:53 โดย unyana » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: