*ShoutBox
หน้า: 1 ... 59 60 [61]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ท่อไอเสียVCEลิ้นแปรผันเร่งขึ้นไวตั้งแต่เดินเบา/กลางแรงขึ้นอีก/ปลายลากได้เพิ่ม/ไดโน1,2,3(ดูลาก  (อ่าน 217212 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
phorn
Super Senior
*****


กำลังใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,478


« ตอบ #1500 เมื่อ: 28 กรกฎาคม 2020, 21:04:30 »

[/url]


/////


ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า ท่อไอเสีย VCE/////
ว่าด้วยลำโพงไฮเอ็นด์ต่อ

แผ่นซีดี ที่เหมาะสำหรับใช้ทดสอบประเมินคุณภาพของเครื่องเสียง ก็คือ แผ่นซีดีที่คุณมีความคุ้นเคยกับเสียงของมันมากที่สุดครับ

เพราะ แผ่นที่คุณฟังอยู่บ่อยๆ หากมีเสียงอะไรที่แตกต่างออกไป (ทั้งในทางบวกและในทางลบ) คุณจะรับรู้ข้อมูลเหล่านั้นได้ง่าย เร็ว และค่อนข้างมั่นใจได้ว่าหูไม่ได้ฝาดไปครับ

แต่ถ้าให้ผมแนะนำ แผ่นที่ผมแนะนำ ก็ควรจะมีทั้งแผ่นประเภทเพลงบรรเลง (หรือ มีร้องประกอบด้วย) จากวงซิมโฟออร์เคสตร้า เหตุผล เพราะทำให้ประเมินคุณภาพเสียงในหลายๆด้านได้ง่ายมากครับ


แผ่นต่อไปก็เป็นเพลงร้อง (ไทยก็ได้เทศก็ดี/ แต่ส่วนมากถ้าเอาให้ครอบคลุมทุกด้านก็คงจะเป็นเพลงจากต่างประเทศเป็นส่วนมาก) จากนักร้องชาย และหญิง (เลือกแผ่นที่นักร้องมีเสียงลูกคออิ่มชัดเจน และมีรายละเอียดเสียงลูกคอสั่นกระเพื่อมเยอะๆ /แนะนำ Janis ian/) เหตุผลที่เน้นเสียงมีลูกคออิ่มๆ เพราะเครื่องเสียงที่ดีจะมีเสียงในย่านนี้ที่อิ่มและมีรายละเอียดชัดเจนมาก (เครื่องส่วนใหญ่มักจะบกพร่องส่วนนี้ไปครับ มากน้อยลดหลั่นกันไป) และยิ่งเป็นแผ่นที่บันทึกมาดีเก็บรายละเอียดพวกแอมเบี๊ยน (เสียงสะท้อนด้านหลังเวที/อันนี้เป็นเสียงโดยอ้อม หากสงสัยว่าทำไมจึงเรียกว่าเสียงโดยอ้อม ถ้าท่านอ่านข้อความถัดไปท่านก็จะทราบเองครับ) รายละเอียดพวกประกายเสียง (เสียงที่เปล่งประกายออกมาจากชิ้นดนตรีต่างๆโดยตรง) ได้ครบถ้วนก็จะยิ่งดี


ชุดที่ให้เสียงได้ลงตัว (คุณภาพเครื่องรวมทั้งการจัดเซ็ทอัพ) เสียงโดยตรงและเสียงโดยอ้อมจะบาล๊านซ์กันครับ


อ้อ เกือบลืม และลืมไม่ได้เลยคือ เพลงไทยลูกทุ่งครับ เน้นเพลงลูกทุ่งเก่าๆที่นักร้องมีลีลาการร้องที่เสียงพลิ้วไหวเยอะๆ และใช้เครื่องดนตรีที่ให้เสียงพลิ้วไหวมากๆ (เช่นหีบเพลงแอคคอเดี้ยน/ไม่แน่ใจว่าเรียกถูกหรือเปล่า ให้เสียงพลิ้วหวานมากๆ) และมีการใช้เครื่องดนตรีที่ปัจจุบันไม่เห็นมีใครใช้กันแต่ให้สีสันที่จะแสดงรายละเอียดต่างๆได้มาก (เช่นเครื่องเป่าประเภททรัมเปทแต่มีการใช้อุปกรณ์บางอย่างที่มาปิดเปิดแง้มๆบริเวณปากแตรของมัน/ผมเรียกไม่ถูกเช่นกันว่าอะไร/ ) ซึ่งการที่นักดนตรีทำแบบนั้นจะทำให้ได้ยินรายละเอียดเสียงที่ออดอ้อนพลิ้วไหวมากครับ

เพลงไทยลูกทุ่งดังกล่าวก็ใช้ในการประเมินรายละเอียดในเสียงย่านกลางทั้งหมดไปจนจรดปลายเสียงสูงสุดได้เลยครับ ว่ามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน อิ่มชัด ชุ่มฉ่ำ หรือว่าเบลอ บาง ทื่อ หรือพลิ้วหวานหยดย้อยมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ฯลฯ

นอกจากนั้นก็คงเป็นเพลงประเภท rock อาจจะไม่ต้องหนักมากๆก็ได้ แนะนำมาร์ค นอฟเฟลอร์ (จะได้ฟังเสียงกีตาร์ไฟฟ้า ที่ตาคนนี้มักจะเลือกใช้ดิสทอร์ตที่ผสมลงไปอย่างเหมาะสม ใช้ทดสอบน้ำเสียงในเสียงกลางด้านสูงต่อกับแหลมด้านล่างได้ดี ประกอบกับเสียงร้องของแกที่มีเสียงย่านกลางที่ดีด้วยครับ). /พี่พร 0851423903
 ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
phorn
Super Senior
*****


กำลังใจ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,478


« ตอบ #1501 เมื่อ: 04 สิงหาคม 2020, 21:43:02 »

[/url]//////

สนใจท่อ VCE ติดต่อ โทร 0851423903/////


เรื่องลำโพง ไฮเอ็นด์ต่อครับเครื่องเสียงไฮไฟ ลำโพงไฮไฟ คุณภาพเสียงก็ระดับหนึ่ง

เครื่องเสียงไฮเอ็นด์ ลำโพงไฮเอ็นด์ก็จะให้คุณภาพเสียงดีขึ้นมาอีกระดับ

แต่ ใช่ว่าเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ทุกเครื่อง ลำโพงไฮเอ็นด์ทุกคู่ จะให้เสียงถึงระดับไฮเอ็นด์ได้เสมอไปนะครับ คุณต้องพิจารณาให้ดีๆ ครับ

ซึ่ง สิ่งที่ใช้ประเมินคุณภาพของมัน อยู่ที่คุณภาพเสียงครับ หาใช่รูปร่างหน้าตาภายนอกไม่ แต่เครื่องเสียงไฮเอ็นด์ (รวมทั้งลำโพงไฮเอ็นด์) ก็ควรจะมีรูปโฉมภายนอกที่ดูดีพอสมควรครับ


สิ่งที่ใช้ประเมินคุณภาพเสียง ก็แผ่น CD ที่ดีๆ (หรือแหล่งข้อมูลเสียงอื่นๆ ตามแต่จะประสงค์ครับ)
เลือกแผ่นที่บันทึกมาดีและคุณคุ้นเคยเสียงของมันครับ

เหตุที่เลือกแผ่นที่บันทึกมาดีก็เพราะ มันเหมาะที่จะใช้ฟังประเมินคุณภาพเสียง เครื่องเสียงไฮเอ็นด์ (หรือ ลำโพงไฮเอ็นด์) นั้นๆ ครับ คล้ายๆ คุณจะทดสอบความสามารถทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับมัธยม ถ้าคุณใช้ข้อสอบบวกลบเลขพื้นๆ คุณก็จะไม่สามารถวัดรายละเอียดลงลึกได้ แต่ถ้าใช้ข้อสอบที่ยากกว่านั้น เช่นเลขสมการหรืออะไรที่ยากๆกว่านั้น คุณก็จะสามารถวัดความสามารถของแต่ละคนได้ดีกว่า

เช่นเดียวกัน ในการทดสอบเครื่องเสียง ถ้าคุณจะวัดความสามารถที่ต้องการเฟ้นหาเครื่องที่เหนือกว่าธรรมดามากๆ คุณก็ต้องเลือกแผ่น CD ที่บันทึกเก็บข้อมูลมาได้ละเอียดซับซ้อนมากที่สุด ซึ่งในที่นี้ ไม่ใช่รายละเอียดจำนวนบิทเรทหรืออะไร แต่คือ รายละเอียดเสียงที่มีความซับซ้อนมากๆตัวอย่างเช่น แผ่น CD ที่บรรเลงโดยวงซิมโฟนี่วงใหญ่ใช้เครื่องดนตรีหลายชิ้น ซึ่ง อย่างที่ทราบกันดี วงประเภทนี้ใช้เครื่องดนตรีหลายชิ้นมาก และตำแหน่งนั่งของนักดนตรีแต่ละคนก็กระจัดกระจายกันไปบนเวที ทั้งกว้างใหญ่และลึกเป็นชั้นๆ เสียงที่ได้จากการบรรเลง อุดมไปด้วยเสียงโดยตรงและเสียงสะท้อน ทั้งเสียงจากเครื่องดนตรีหลายๆชิ้นเหล่านั้น ทั้งลีลาการเล่นที่มีพลิ้วไหว แผ่วเบาและโหมกระพือ รวมทั้ง เสียงบรรยากาศความกว้างความโอ่อ่ากว้างใหญ่ของเวทีเสียง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความลึก ระหว่างแต่ละแถวแต่ละแนวของกลุ่มเครื่องดนตรีที่กระจัดกระจายกันอยู่เป็นแถวเป็นแนว และลดหลั่นความลึกถัดๆเข้าไปเป็นลำดับชั้นในเวทีเสียงเหล่านั้น ซึ่ง มันง่ายมากที่จะคัดเครื่องที่ให้เสียงคลุมเครือกว่า เบลอกว่า โปร่งใสน้อยกว่า ให้บรรยากาศความกว้าง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความลึกเป็นชั้นๆ ยิบย่อย น้อยกว่า ออกไป และ ในขณะเดียวกัน เครื่องที่เหนือชั้นจริงๆ ก็จะแสดงตัวออกมาอย่างแจ่มชัดเลยทีเดียวครับ

และ อย่างที่ผมได้บอกไปแล้ว แผ่น CD ที่ควรจะใช้ (น่าจะเรียกว่าขาดไม่ได้มากกว่า) คือแผ่นเพลงร้องเพลงลูกทุ่งของไทยเรานี่แหละครับ (ท่านอาจจะใช้เพลง Blue ก็ได้ครับ) เหตุที่ใช้เพลงลูกทุ่ง ก็เพราะโดยพื้นฐานเพลงลูกทุ่ง (ลูกทุ่งดั้งเดิมนะครับไม่ใช่ลูกทุ่งสมัยใหม่ที่หลายๆเพลงจะคลายความพลิ้วลงไปอย่างมากแล้ว) ลีลาการร้องของนักร้องลูกทุ่งจะใช้วิธีการร้องที่พลิ้วไหวเต็มที่ (ในขณะที่ลีลาแบบลูกกรุงจะออกไปทางเสียงเรียบๆมากกว่า /บางท่านไม่เข้าใจว่าหมายความว่าอย่างไร ก็ขอยกตัวอย่างก็แล้วกัน เช่น ให้นักร้องลูกกรุงมาร้องเพลงของศรคีรี ศรีประจวบอย่างนี้ หรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รุ่งเพชร แหลมสิงห์ ซึ่งเสียงพลิ้วไหวมากๆ จะเป็นเช่นไร มันก็จะออกมาค่อนข้างเรียบๆไม่พลิ้วไหวเท่าที่ควรใช่ไหมครับ/)

ซึ่งเสียงที่พลิ้วไหวมากๆ นี้ (ทั้งจากเสียงร้อง และอาจจะรวมเสียงของเครื่องดนตรีด้วย บางอัลบั้มจะใช้เครื่องดนตรีที่ให้เสียงพลิ้วไหวมากๆ ให้เข้ากับเสียงร้อง เราก็จะได้ยินรายละเอียดเสียงที่พลิ้วไหวนั้นจากความพลิ้วของนิ้วที่นักดนตรีบรรเลง) ที่ทำให้เราแยกความสามารถของเครื่องเสียงไฮเอ็นด์แต่ละเครื่อง /หรือ ลำโพงไฮเอ็นด์แต่ละคู่/ ออกง่ายดายมากๆ เช่นกันครับ )/ พี่พร ลำโพง ไฮเอ็นด์ 0851423903


 ขอบคุณ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 59 60 [61]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: